We use cookies on this website to enhance your user experience. By continuing on this website you are agreeing to the use of these cookies. View our Privacy Policy for more information.

More Than Bangkok

An Art Escape from Bangkok to Samui

words by
Natthapong Bunlunusorn
photography by

หน้าร้อนแบบนี้ ใครๆก็คิดถึงความสดชื่นของท้องทะเล ฟ้ากว้างและน้ำสีฟ้าใสของสมุยเป็นเกาะแรกที่เราอยากชวนไป และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพหรือกำลังจะเดินทางจากกรุงเทพฯไปพักผ่อนในช่วงหน้าร้อน เราอยากชวนไปท่องเที่ยวในสถานที่สองแห่งที่จะมอบช่วงเวลาที่มีคุณค่าผสมผสานระหว่างศิลปะและการพักผ่อนหย่อนใจ ก่อนที่จะออกเดินทางสู่สมุย

เราคงทราบดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยนั้นมีเกาะที่สวยงามอยู่มากมายเต็มไปหมด แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าหากเราจะพูดถึงเกาะที่เป็นอันดับหนึ่งในด้านการพักผ่อนเพื่อสุขภาพกายสุขภาพใจแล้วล่ะก็ ใครๆก็ต้องนึกถึงเกาะสมุยกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะวางแผนไปนอนเล่นๆชาร์จพลังที่ริมชายหาด หรือจะนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆชมพระอาทิตย์ตก เกาะสมุย ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ๆมีทุกอย่างครบ จบ พร้อมให้คุณได้แบบไม่ต้องมองหาอะไรที่ไหนอีก

สถานที่แรกที่เราอยากแนะนำให้คุณไปเยี่ยมชมก็คือ “หอศิลปะวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร”  ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมและจัดแสดงผลงานศิลปะอันหลากหลาย โดยหอศิลป์นั้นตั้งอยู่กลางเขตปทุมวัน เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่มีความชื่นชอบใน งานศิลปะ การดีไซน์ ดนตรี การแสดง หรือภาพยนต์  มีการจัดงานสัมนาต่างๆ และกิจกรรมฝึกสอนสไตล์ Workshop อยู่เรื่อยๆอีกด้วย แถมยังอยู่ใกล้กับย่านอันคึกคักในบริเวณสยาม เพียบพร้อมทั้งความสะดวกในการเดินทาง ร้านอาหาร หรือแหล่งช้อปปิ้ง

นิทรรศการต่างๆที่จัดนั้นโดยมากจะไม่ซ้ำกันเลย ซึ่งหากใครหากเคยแวะเวียนมาที่หอศิลป์และเยี่ยมชมบางนิทรรศการมาแล้ว ก็สามารถมาเยี่ยมชมนิทรรศการอื่นๆได้อีกเช่นกัน และนอกจากนี้ บางครั้งที่หอศิลป์ยังมีบริการไกด์พาทัวร์เพื่อพาคุณเดินดูงานศิลปะต่างๆและอธิบายถึงเรื่องราวน่าสนใจของชิ้นงาน ตัวศิลปินผู้สร้างชิ้นงาน และรายละเอียดเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆอีกด้วย

นอกจากนิทรรศการหมุนเวียนแล้ว เรายังสามารถใช้เวลาเดินเล่น ทานมื้อเบาๆกับเพื่อน จิบกาแฟ หรือดื่มด่ำกับชารสเลิศ หรือจะค้นคว้าความรู้ในห้องสมุด หอศิลป์กรุงเทพฯมีตัวเลือกให้เราได้ใช้เวลาตามความชอบได้เลย

และด้วยกิจกรรมและงานสัมนาต่างๆที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องและมากมายหลากหลายนี้เอง หอศิลป์กรุงเทพฯ จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราสามารถพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นตัวแทนด้านศิลปะวัฒนธรรมของเมืองกรุงเทพฯ

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรักศิลปะหรือเพียงแค่มีความสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมร่วมสมัย หอศิลป์กรุงเทพฯเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องมาเยือนสำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ๆในกรุงเทพฯ

สถานที่ต่อไปที่เราอยากจะแนะนำคือ ริเวอร์ ซิตี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือสี่พระยา

ริเวอร์ซิตี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง  เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของเก่าเท่ๆ ที่ไม่ซ้ำแบบใคร หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และเครื่องปั้นดินเผาสไตล์วินเทจ

หากใครที่กำลังมองหาของฝากสวยๆและมีคุณค่าทางศิลปะแล้วล่ะก็ ริเวอร์ซิตี้คือสถานที่ๆดีที่สุดสำหรับคุณ

ริเวอร์ซิตี้ ตอบโจทย์ที่หลากหลาย มีทั้งแกลเลอรี ร้านค้า และร้านอาหารต่างๆ ตลอดทั้งปี ริเวอร์ซิตี้ จะจัดงานนิทรรศการศิลปะและกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย นำเสนอผลงานของศิลปินร่วมสมัยที่โดดเด่นทั้งไทยและนานาชาติ เป็นพื้นที่ของเทศกาลศิลปะและนิทรศการระดับโลก หากใครที่สำรวจนิทรรศการจนครบแล้ว คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับอาหารและเครื่องดื่มที่มีให้บริการในบริเวณใกล้เคียงได้อีกต่อหนึ่ง

นอกจากจะได้รับแรงบันดาลใจจากนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยมากมายแล้ว บรรยากาศภายนอกก็ดีไม่น้อยเลยเช่นกัน โดยคุณสามารถแวะชมวิวทิวทัศน์และรับลมเย็นๆที่ร้านกาแฟและร้านอาหารข้างๆ ซึ่งติดกันกับท่าเรือสี่พระยา

จาก ริเวอร์ ซิตี้ คุณสามารสำรวจเส้นทางที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งคือย่านเจริญกรุงและเยาวราช ที่ขึ้นชื่อเรื่องสตรีทฟู้ด และตลาดกลางคืนนั่นเอง เมื่อคุณเยี่ยมชมนิทรรศการศิลปะเสร็จแล้ว เราขอแนะนำให้ลองเดินเล่นไปตามถนนและตรอกซอกซอยเพื่อสำรวจวัด ศาลเจ้า ชุมชนโบราณ อาคารเก่าในวิถีชีวิตย่านเยาวราชด้วย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

สุดท้ายนี้ อีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ การล่องเรือไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกิจกรรมนี้เหมาะมากสำหรับคนที่รักการถ่ายรูปและต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองริมน้ำ นั่นก็เพราะท่าเรือสี่พระยานั้นเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางล่องเรือไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาหลายสาย โดยคุณสามารถนั่งเรือชมวิวและสถานที่สำคัญต่างๆที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพฯ

ทั้งหมดนั้นเป็นเพียงแค่บางส่วนจากหลายๆกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ในกรุงเทพฯ ก่อนมุ่งหน้าไปพักผ่อนหย่อนใจที่เกาะสมุย ซึ่งเราขอการันตีเลยว่า สนุก น่าสนใจ ได้ความรู้ แถมยังได้ภาพสวยๆและของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วยอย่างแน่นอน

Photo: BACC, River City,  RPST, Chanut Husbumrer

Text: Natthapong Bunlunusorn

Aquarel: Natcha Eaknava

Style: Bangkok Art City

BAC principal supporter
OE logoAriseHealth logo