เทศกาล & กิจกรรม

Unfolding Bangkok: Greeting Benjakitti

มาร่วมเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ในกรุงเทพมหานคร กับงาน UNFOLDING BANGKOK ภายใต้แนวคิด Greeting Benjakitti ณ สวนป่าเบญจกิติ เรียนรู้ต้นแบบสวนสาธารณะเชิงนิเวศแห่งแรกของกรุงเทพฯ เข้าถึงงานศิลปะเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการฟื้นฟูจิตใจและสิ่งแวดล้อม

พบกับ 5 ผลงานศิลปะจัดแสดง (Art Installation) การแสดงศิลปะ (Performing Art) และกิจกรรมเวิร์กช็อป ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นการเรียนรู้และการตระหนักถึงคุณค่าของสวนป่าเบญจกิติ ต้นแบบสวนสาธารณะเชิงนิเวศแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นทั้งพื้นที่อาศัยของพืชและสัตว์นานาชนิด รวมถึงการเป็นพื้นที่สันทนาการและแหล่งเรียนรู้ของผู้ใช้บริการกว่า 5,000 คนในแต่ละวัน

“Greeting Benjakitti” จึงไม่เพียงสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการมีอยู่ของสวนป่ากลางเมือง แต่มุ่งเน้นไปที่การทำความรู้จักกับสภาพพื้นที่ ผู้อยู่อาศัย และผู้ใช้งาน อันเป็นที่มาของแนวทางการพัฒนาผลงานศิลปะจัดวาง (Art Installation) และการจัดกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ ขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธ์ุมากขึ้น

สองกิจกรรมหลัก “Greeting Benjakitti” สวนเบญจกิติ  

1. ผลงานศิลปะจัดแสดง โดย 5 ศิลปินชื่อดัง
18 มีนาคม - 30 กันยายน 2566

ศิลปะของการอยู่ร่วมกัน

แนวคิดข้างต้นนำไปสู่การทำงานร่วมกันของ “อังกฤษ อัจฉริยโสภณ” ศิลปินและคิวเรเตอร์ และ 5 ศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ “สุวรรณี สาระบุตร”, “วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์”, “สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์”, “สุริยะ อัมพันศิริรัตน์” และ “อรรถพร คบคงสันติ” ที่มาร่วมกันนำเสนอ 5 ผลงานที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงตามวัฏจักร การอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ และผู้คนที่ต่างก็เป็นระบบนิเวศซึ่งกันและกัน ณ จุดต่าง ๆ ในสวนป่าแห่งนี้ เป็นระยะเวลา 6 เดือน

2. ศิลปะการแสดงและเวิร์กช็อป
โดย สมาคมการค้าส่งเสริมอุตสาหกรรมศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (CAPT)
เฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม - 23 เมษายน 2566 (ยกเว้นสัปดาห์สงกรานต์)

“ในเมืองใหญ่คุณใช้เวลาพักผ่อนและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” งาน UNFOLDING BANGKOK ภายใต้แนวคิด Greeting Benjakitti ตั้งใจเนรมิตพื้นที่สวนสาธารณะในเมืองให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเชิงอนุรักษ์ เปิดมุมมองใหม่ด้วยการสร้างประสบการณ์ศิลปะการแสดง ให้ผู้ชมทุกเพศทุกวัยสามารถสัมผัสกับธรรมชาติและศิลปะในโอเอซิสของกรุงเทพฯ ขอเชิญคุณร่วมคลี่สวนป่าเบญจกิติ สำรวจธรรมชาติ ฟังเสียงของเมือง เต้นระบำกับต้นไม้ ระบายสีจากพื้นดิน สูดหายใจให้เต็มบน พื้นที่ชุ่มน้ำเขียวชอุ่ม ทางเดินร่มเย็นในสวนป่ากับโปรแกรมการแสดง และเวิร์กช็อปศิลปะสำหรับทุกวัย ซึ่งจะจัดขึ้นเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม - 23 เมษายน 2566 (ยกเว้นสัปดาห์สงกรานต์) เวลา 16.00 - 19.00 น.

กิจกรรม Greeting Benjakitti จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “COHABITAT”โดยมุ่งเน้นการอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูล การอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ การอยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร ด้วยกิจกรรมศิลปะการแสดงและเวิร์กช็อป (Performing Arts & Workshop) ที่ให้ผู้ร่วมงานมีส่วนร่วมกับการสำรวจพื้นที่ และสิ่งแวดล้อมในอุทยาน สัมผัสกับธรรมชาติและศิลปะในโอเอซิสของกรุงเทพฯ ที่ไม่เหมือนใคร มีพื้นที่ชุ่มน้ำเขียวชอุ่ม ทางเดินในสวนป่า และเพลิดเพลินกับโปรแกรมการแสดง และเวิร์กช็อปศิลปะสำหรับทุกวัย

ศิลปะการแสดง

ขอเชิญชวนผู้ชมทุกเพศทุกวัยร่วมมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ สิ่งแวดล้อม และงานประติมากรรมในสวนเบญจกิติ พร้อมสำรวจพื้นที่สีเขียว คลี่เบญจกิติไปกับการเก็บเสียงในสวน บันทึกความทรงจำของคุณและเมือง กับกิจกรรม SOUND TOUR จาก Lab 5 Sound Works เพลิดเพลินไปกับการแสดงบนเวทีหลักของเหล่าศิลปิน ตั้งแต่การแสดงสตรีทโชว์ ละครใบ้ มายากล การแสดงร่วมสมัย การเคลื่อนไหวร่างกาย ไปจนถึงละครเร่ร่วมสมัยที่จะมาสร้างบทสนทนาใหม่ ๆ ของชีวิตประจำวันผ่านประสบการณ์ศิลปะ

สรุปตารางการแสดงและเวิร์คช็อป

ข้อมูลเพิ่มเติม: Greeting Benjakitti

No items found.
Note: ข้อมูลทั้งหมดจากองค์กร/ผู้จัดงาน
สวนป่าเบญจกิติ

ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

bac principal supporter
OE logoAriseHealth logo